Mục đích chương trình học hè này của là để quy tụ các em học sinh Bahnar từ cấp I, cấp II đến cấp III nhằm tránh tình trạng các em ham chơi hoặc phải đi làm rẫy mà bỏ quên kiến thức đã học. Mặt khác, chương trình thực hiện cũng để củng cố và bồi dưỡng kiến thức để giúp các em bước vào năm học mới tốt hơn; nhất là đối với các em học sinh cấp III.

Tất cả các em học sinh Bahnar đều sống và đi học cấp I, cấp II ở các làng xa. Có thể kết quả học tập đều ở mức trung bình hoặc trên trung bình nhưng trong thực tế thì chất lượng học không được như vậy. Nên hai tháng học hè là khoảng thời gian giúp cho các em củng cố lại kiến thức; nhất là các em học sinh cấp III sẽ được bổ sung kiến thức để có thêm tự tin mà theo học chương trình cấp III chính quy tại huyện.

Chúng tôi có mội ngôi nhà nội trú cấp III tại Giáo xứ Châu Khê cho toàn vùng Mang Yang. Vì toàn huyện chỉ có một trường cấp III, mà các em đều ở các làng vùng sâu cách trường từ 8km đến 45km. Th ế nên, đây như là cơ hội duy nhất để các em học sinh Bahnar thực hiện ước mơ được học cấp III cũng như cơ hội được tiếp tục rèn luyện và chuẩn bị cho ước mơ bước vào những ngôi trường chuyên môn trong tương lai.

Như vậy, chúng tôi dự định sẽ tổ chức học hè theo hình thức bán trú cho các em học sinh cấp I và cấp II, còn các em học sinh cấp III sẽ ở nội trú ngay tại Nhà nội trú Châu Khê.

Trong gần hai tháng hè vừa qua, gia đình Việt tộc đã hổ trợ dự án Học Hè cho khoảng 510 em học sinh cấp I, cấp 2 và 100 em học sinh cấp 3. trong đó, bao gồm:

 • Pleibong : 250 em cấp 1 và cấp 2.
 • Bông Hyot: 100 em cấp 1 và cấp 2
 • Phú Yên : 50 em cấp 1 và cấp 2.
 • Đêkejeng : 60 em cấp 1 và cấp 2.
 • Konbrung : 50 em cấp 1 và cấp 2.
 • Nhà nội trú Châu-Khê: 100 em cấp 3.

Với các em nội trú cấp III, trong thời gian học hè, ba mẹ các em sẽ đóng góp gạo, cụ thể là 12kg/ 1em/ 1 tháng. Còn tiền mua thức ăn hàng ngày thì chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ cho các em.

Để quy tụ và hướng dẫn cho các em học sinh này, chúng tôi đã chia các bạn cộng tác viên (là các sinh viên từ các trường chuyên môn ở các thành phố) để giúp tại các nhà thờ, nhà nguyện, nhà nội trú hay trong các làng. Cụ thể. mỗi đợt giúp tại:

 • Pleibong có 7 bạn sinh viên.
 • Bông Hyot có 4 bạn sinh viên.
 • Phú Yên có 3 bạn sinh viên.
 • Đêkejeng có 3 bạn sinh viên.
 • Konbrung có 3 bạn sinh viên.
 • Châu Khê có 5 bạn sinh viên.

Hai đợt hè kéo dài từ 10/06 đến 30/07 (mỗi đợt 25 ngày). Các bạn sinh viên đã giúp quy tụ được các em, và củng cố, bồi dưỡng kiến thức cho các em. Để giúp cho 510 em cấp I và cấp II và 100 em học sinh cấp III trong vùng Mang Yang học hè, có 50 sinh viên từ các trường chuyên môn ở các thành phố lên giúp các em trong hai đợt. Mỗi đợt có 25 sinh viên. Mặt khác, trong 25 sinh viên của mỗi đợt, chúng tôi dự trù có khoảng 8 em sinh viên Bahnar đang theo chương trình học bổng sinh viên của Việt-Tộc cũng sẽ về giúp dạy hè. Mặc dù trên thực tế trình độ của các em sinh viên Bahnar thấp hơn trình độ của sinh viên người Kinh, nhưng chúng tôi thiết nghĩ việc để các sinh viên Bahnar quay trở lại giúp đỡ cho các em nhỏ trong buôn làng của mình sẽ tạo cho các sinh viên có được tinh thần phục vụ, hơn hết không phải cho ai khác mà cho chính quê hương, chính trong buôn làng của mình. Như vậy, thay vì dự án xin hỗ trợ tiền xe đi lại cho các sinh viên khác, thì số tiền đó sẽ giúp chi phí đi lại cho các em sinh viên Bahnar.

Việc huy động 50 sinh viên giúp hơn 600 học sinh học hè và sinh hoạt tại Mang Yang là một nỗ lực đáng khâm phục về mặt tổ chức. Những cô cậu nhỏ đến từ buôn làng thêm một cơ hội nhìn thấy một không gian học hành của lớp đàn anh, và nhất là góp nhặt phong cách bạn bè nơi “đô hội.”

Chúng tôi xin Việt Tộc hỗ trợ tiền ăn và tiền vé xe đi về cho 50 sinh viên này. Chúng tôi xin trình bày rõ như sau:

 • Tiền xe đi lại cho mỗi sinh viên là 600.000 vn_ (vé xe năm 2016 đã giảm). Bao gồm vé xe đi 250.000 vnđ, vé xe về 250.000 vnđ, và tiền xe ôm di chuyển cho hai lần từ nhà đến bến xe và từ bến xe về nhà là 100.000 vnđ. Vậy tổng cộng tiền xe đi lại cho 50 sinh viên là: 600.000 vn_ x 50 sinh viên = 30.000.000 vn_.

 Thưa Cha và Quý vị, trong số các em sinh viên Bahnar có một số em học trong tỉnh thì số tiền xe đi về sẽ thấp hơn khoản dự trù 600.000vnđ; cho nên chúng tôi xin dùng phần dư trong số đó để có những phần quà nhỏ động viên và khích lệ tinh thần cho các em sinh viên sau mỗi đợt hè.

 • Tiền ăn cho mỗi sinh viên là 30.000 vn_ một ngày. Trong đó, tiền gạo 8.000 vnđ, tiền thức ăn 17.000 vnđ và tiền sinh hoạt phí 5.000 vnđ. Vậy tổng cộng tiền ăn cho 50 sinh viên trong 2 đợt là: 30.000 vn_ x 50 sinh viên x 25 ng = 37.500.000 vn_

Vậy, tổng kinh phí cho dự án hè 2016 dành cho học sinh cấp I, cấp II và cấp III mà chúng tôi xin Cha và Quý vị hỗ trợ là: 67.500.000 vn_.

 Đồng thời, sau mỗi đợt, các bạn sinh viên cũng tổ chức các buổi trại, hay các buổi sinh hoạt nhỏ, để giúp các em học sinh có được những bài học nhân bản, hay những kỹ năng sống cần thiết. Như vậy, mùa hè của các em được kết hợp giữa cả học và chơi, giữa những bài học trong sách vở và những bài học từ trải nghiệm thực tế, để khi bước vào năm học mới, các em tự tin hơn, năng động hơn khi theo học tại các trường.

Kính thưa cha và quý anh chị, chúng tôi có thể thực hiện được chương trình này và có được những kết quả kể trên là nhờ sự quan tâm và giúp đỡ từ gia đình Việt Tộc. Kết quả này của các em là những bước chuẩn bị cần thiết cho những cấp học cao hơn của các em. Đằng sau sự giúp đỡ về vật chất, chính là sự động viên tinh thần từ Cha và quý anh chị trong gia đình Việt Tộc dành cho các em. Điều đo thật sự đáng quý và cần thiết. Nhờ đó, sẽ giúp các em từng bước thay đổi và trưởng thành cả về đời sống nhân bản lẫn chất lượng học tập. Vì vậy, chúng tôi mong rằng Cha và quý anh chị em tiếp tục đồng hành cùng anh chị em vùng Mang Yang chúng tôi.

Thay lời cho các em và gia đình của các em, chúng tôi xin hết lòng cảm ơn từng người trong gia đình Việt Tộc đã hy sinh và giúp đỡ cho con em của chúng tôi. Xin Chúa và Mẹ Maria thay chúng tôi trả công cho quý vị.

Thân ái.

Linh mục Giuse Đ.V.C.