Là giáo viên dạy Anh Văn cho các em dân tộc nội trú Phú Sơn, tôi rất vui và hạnh phúc vì hồng ân được phục vụ. Chính niềm vui này thúc đẩy tôi đem hết nhiệt tâm để dạy các em với ước mong các em sẽ trở thành người giúp ích cho bản thân, gia đình và nhất là thăng tiến buôn làng của mình.

Với tâm thức của người thầy, tôi không chỉ ước mong truyền đạt cho các em kiến thức, những kinh nghiệm và phương pháp học tập mà còn không ngừng xây đắp giá trị nhân bản, phát triển và hoàn thiện nhân cách và đời sống tâm linh. Chính thao thức này đẩy mạnh trong tôi lòng nhiệt thành trong sứ mạng phục vụ của mình.

Trong quá trình dạy học, không như tôi tưởng, tôi đã bị cháy giáo án thường xuyên và cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Bài học quý nhất trong số đó là sự kiên nhẫn. Tôi phải thật kiên nhẫn để giảng đi và giảng lại để các em ôn lại bài cũ và tiếp thu kiến thức mới. Tôi chấp nhận “chậm mà chắc”. Qua đó, tôi khám phá ra rằng: “Tôi phải bước đi trên đôi chân của các em và khi đó tôi mới có thể giúp các em mau hiểu bài và lĩnh hội những gì mình truyền đạt.” Khi dạy, tôi cũng nhận ra rằng các em không có phương pháp học tập nên thật khó nắm từ vựng và ngữ pháp của mỗi bài. Điều quan trọng tôi muốn dạy các em học Anh văn đó là phải có phương pháp học tập, bởi vì học Anh văn đã khó mà không có phương pháp học thì lại càng khó hơn. Làm sao để học từ vựng nhanh hơn? Có nhiều phương pháp, nhưng theo tôi phải kết hợp cả bốn kỹ năng tay viết, miệng đọc, tai nghe, mắt nhìn và phải lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi thuộc lòng. Ngoài việc học từ vựng, các em cần phải học những kiến thức quan trọng hơn như phát âm, cấu trúc ngữ pháp. Điều quan trọng nhất của người học tiếng Anh là phải kiên nhẫn, thế nhưng các em không đủ kiên nhẫn. Do đó, mỗi lần dạy tôi phải khích lệ các em để các em cố gắng học tập và chăm chỉ hơn cho ước mơ tương lai của mình. Điều làm tôi vui và hạnh phúc nhất là các hiểu bài và làm bài có điểm tốt. Khi đó, các em cảm thấy thích thú trong giờ học Anh văn.

Tuy nhiên, điều tôi trăn trở nhất là chương trình cải cách lớp 6 bởi vì từ vựng và ngữ pháp quá tải với sức các em nên các em không thể lĩnh hội được hết. Do đó, các em dễ dàng rơi vào tình trạng mất căn bản dần dần, nếu không nỗ lực cố gắng học tập thật chăm chỉ. Chương trình cải cách này mới áp dụng cho khối sáu và tôi còn lo ngại cho tương lai sẽ phải học chương trình cải cách của các khối còn lại không biết như thế nào? Tôi mong rằng các em sẽ bắt kịp chương trình và phấn đấu học tập thật tốt.

Bao lâu còn dạy cho các em, tôi sẽ cố gắng giúp các em hết mình với tất cả tình yêu vì vinh danh Chúa. Ước gì các em nuôi dưỡng ước mơ của mình mà nỗ lực học tập thật tốt để trở thành những người con ngoan của Giáo Hội và là người có ích cho xã hội đặc biệt gia đình và nhất là cho buôn làng các em ngày càng thăng tiến và văn minh hơn.

 Nt Anna Ngọc Diễm, spc