be cham hocChương trình Nhịp Cầu Yêu Thương (NCYT) được thành lập bởi Linh Mục Phêrô Trần Công Vang dòng Chúa Cứu Thế và một số anh chị em ở Maryland từ năm 1998 nhằm mục đích giúp các em Dân Tộc trong vấn đề học vấn. Năm 2000 Cha và Nhóm quyết định thành lập Hội Việt Tộc và chính thức đăng ký với Sở Thuế thành một tổ chức vô vụ lợi.

Vì nhu cầu giúp các em học sinh Dân Tộc ghi danh học gia tăng ở Miền Tây Nguyên và Cao Nguyên Việt Nam, Hội Việt Tộc tại Hải ngoại tìm mọi phương cách để tổ chức các buổi gây quỹ hoặc đóng góp tài chánh để hỗ trợ thêm cho nhu cầu khẩn thiết trên. Các anh em thân hữu của Việt Tộc ở các địa phương tổ chức gây quỹ bằng cách bán đồ ăn ở các buổi chợ Tết, Hội bắt đầu gửi phiếu bảo trợ đến các ân nhân. Khoảng năm 2001, nhạc sĩ Vũ Thành An kết hợp với nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và Từ Công Phụng, cùng một số thân hữu ở Oregon tổ chức buổi văn nghệ gây quỹ giúp Việt Tộc. Đến năm 2005, Việt Tộc tổ chức buổi gây quỹ NCYT đầu tiên tại Maryland. Ngoài sự thành công về tài chánh, Việt Tộc cũng cố gắng mời người tham dự các buổi gây quỹ cảm nhận hoàn cảnh của những người anh em dân tộc đang bị bỏ rơi tại Việt Nam. Đồng thời, những nơi linh mục Trần Công Vang đến giảng, Cha mời gọi các anh chị em hy sinh dấn thân giúp đồng bào Dân Tộc và thành lập các nhóm Việt Tộc tại địa phương. Những buổi gây quỹ NCYT ở Little Saigon California, Virginia, Boston, Orlando, Charlotte, Jacksonville ra mắt, rồi lan tới biên giới tới Canada. Australia và nhóm nhỏ tại Hồng Kông đóng góp.

Những buổi gây quỹ này không dễ dàng, cần nhiều sự hi sinh cố gắng của các anh chị em gia đình Việt Tộc. Người ta thường nghe và giúp những buổi gây quỹ giúp cứu bão lụt, giúp người nghèo, người cùi… Còn chuyện giúp các em dân tộc đi học, họ chưa được nghe thấy qua. Anh chị em Việt Tộc phải năn nỉ mời gọi người đi tham dự, rồi màn chính vẫn là Cha Vang đứng lên kêu gọi lòng hảo tâm của ân nhân giúp đỡ. Tuy nhiên những số tiền thu từ các buổi gây quỹ vẫn không đủ số tiền chi  cho các dự án học vấn và phát triển y tế bên Việt Nam. Vì thế, Cha Vang vẫn phải tiếp tục đi giới thiệu Việt Tộc đến những giáo phận có chương trình muốn giúp các vùng truyền giáo nghèo.

Chúng ta có thể giúp cho anh chị em dân tộc vài gói mì, vài ký gạo giúp họ qua khỏi cái đói tạm thời, nhưng sẽ không thay đổi cuộc sống của họ. Chỉ có học vấn, khi họ biết đọc, biết viết tiếng Việt, họ mới có thể dể dàng hòa nhập vào xã hội Việt, và mới có hi vọng thoát khỏi cảnh nghèo khổ, sự bất công họ đang chịu đựng.

Việt Tộc đã lớn mạnh phát triển trong 15 năm qua và vẫn là tổ chức không vụ lợi đặt trọng tâm về học vấn cho người dân tộc.

Nhìn lại 15 năm qua, những người đầu tiên khi bắt đầu chương trình NCYT chẳng còn mấy ai. Rồi cũng có những người thành viên mới vào, rồi lại bỏ ra đi vì lý do công ăn việc làm, hoặc vì Chúa gọi về. Cá nhân tôi nhiều khi cũng cảm thấy mệt mỏi, muốn rút lui, nhưng khi nghĩ tới những nụ cười hồn nhiên của các em dân tộc, khi nghĩ tới sự lo âu trên những khuôn mặt chất phác của anh chị em dân tộc, khi nghĩ tới các Linh mục, Sơ đã và đang hi sinh cả cuộc đời giúp người dân tộc ở những buôn làng nghèo khổ cần sự giúp đỡ. Lạy Chúa xin cho con luôn mãi là ánh sáng nhỏ nhoi một cây que diêm và cùng những que diêm khác chúng con cùng đốt lên một ngọt lửa thương yêu tạo nên sự ấm áp, xua tan bóng tối của đau thương và áp bức cho những anh chị em hèn mọn nhất.

Lạy Chúa, xin hãy luôn dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

Nguyễn Kim Sơn