Nhịp Cầu Yêu Th ương (NCYT) lần này tổ chức tại Sherbrooke mang một nét đặc biệt là chương trình bác ái của Việt Tộc sẽ được giới thiệu cho người ngoại quốc, vì từ bao nhiêu năm qua, NCYT của Việt Tộc chỉ thực hiện nơi những cộng đồng Việt-Nam trên Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada).

Dù chỉ là một cộng đồng người Việt nhỏ bé trên dưới 100 người ở Sherbrooke, một thành phố nằm phía Đông của Montréal, cách Montréal khoảng 150 km, anh chị em đã nhiệt tình chung tay, chung sức chuẩn bị cho NCYT lần đầu tiên ra mắt tại thành phố nhỏ bé này.

Hai ngày trước ngày tổ chức NCYT, cha Trần Công Vang, sáng lập viên gia đình Việt-Tộc đã có mặt ở Sherbrooke, để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ Ban tổ chức địa phương. Rồi ngày hôm sau, vợ chồng anh Phạm Độ, cộng tác viên đắc lực của cha Vang cũng có mặt.

Ngày thứ bẩy 28-05-2016, trước khi lên đường ra nhà hàng Eggsfruits, nơi tổ chức NCYT, cha Vang đã dâng Thánh Lễ tại Dòng Thánh Thể để dâng lên Chúa và Đức Mẹ những công việc nhỏ bé, chân thành của chúng ta. “Chúng con chỉ biết làm những gì chúng con có thể làm. Còn kết quả ra sao, thì tùy Chúa, Mẹ đó nha.’’ Cha Vang đã nũng nịu với Chúa, Mẹ như thế.

Như đã hẹn, khoảng 15g00 mọi người đã tề tựu đông đủ để lên khung: nào là treo phông NCYT, nào là lo gắn hệ thống âm thanh, nào là chuẩn bị dụng cụ cho buổi văn nghệ, đặc biệt là nơi trưng bày những hình ảnh và đồ dùng của bà con sắc tộc mình… do anh chị Độ mang đến từ Boston.

Một bất ngờ tuyệt vời là có nhóm Việt Tộc Ottawa và Montreal đã đến tham dự không báo trước. Th ế là thêm những cánh tay phục vụ giúp cho đêm gây quỹ thêm chu đáo.

Đúng 18g00, tất cả khách mời đã có mặt. Đặc biệt có sự hiện diện của ba vị dân biểu của Sherbrooke, 2 cha ngoại quốc, cha Vang và cha Lưu đến từ Việt Nam. Cha Michel Ayotte, nguyên cha sở giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Sherbrooke) được mời làm Chủ tịch danh dự cho buổi gây quỹ này. Quan khách gồm một nửa là người Canada và một nửa là người Việt Nam chúng ta.

Thành công của chương trình NCYT lần này, chúng ta không thể không nhắc đến MC Hải Phong, một thanh niên đa tài, nói nhuần nhuyễn 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Việt, đã cùng với cha Vang trình bày về gia đình Việt Tộc và những công tác đã thực hiện trong gần 20 năm qua cho các dân tộc bị bỏ rơi trên miền thượng du Việt Nam. Cũng không thể quên nhắc đến là chương trình NCYT này được sự cộng tác của các em học sinh, sinh viên người Canada và cộng đồng người Việt tại Sherbrooke.

Tuy kết quả về tài chánh không được như mong ước (vì gia đình Việt Tộc có trụ sở bên Mỹ không thể cấp giấy khai thuế cho người Canada), nhưng âm vang về một NCYT của gia đình Việt Tộc kiên trì trong công tác bác ái cho những anh chị em sắc tộc khốn cùng nhất ở Việt Nam như còn in đậm trong lòng người tham dự.

Phóng viên Sherbrooke